Server Vnweblogs sắp quá tải - Góp ý kiến để cải tổ Vnweblogs

Xin chào toàn thể các thành viên Vnweblogs

Trong khoảng 2-3 tuần trở lại đây số lượng truy cập vào website Vnweblogs đã tăng lên đột biến. Qua theo dõi hoạt động của hệ thống admin có thể khẳng định rằng website của chúng ta không bị phá hoại mà có nhiều dấu hiệu cho thấy server hiện đang hoạt động quá công suất.

Đây là điều nằm ngoài dự đoán của admin. Dung lượng cơ sở dữ liệu đã tăng gần gấp đôi trong vòng 3 tháng qua. Dung lượng ổ đĩa cứng đã tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm. Đến nỗi admin đã phải miễn cưỡng từ chối nhiều đề nghị tăng dung lượng trong tuần lễ vừa qua.

Hiện tại một lượng lớn số truy cập đến từ các máy tìm kiếm lớn như Google Yahoo MSN đã bị vô hiệu hóa nhằm giảm tải cho server. Tuy nhiên trước quy luật phát triển admin đành phải cân nhắc đến một kế hoạch nâng cấp và cải tổ hệ thống máy chủ Vnweblogs nhằm khắc phục những tồn tại sau đây:

1. Ưu tiên hàng đầu là website không bị đứng do quá tải. Hiện tại hầu như ngày nào Vnweblogs cũng có những lúc "đứng hình" từ vài phút đến vài chục phút.

2. Khắc phục tình trạng nhạc phim hay trục trặc nhiều khi có máy nghe được có máy không nghe được.

3. Mở cửa cho tất cả mọi Máy tìm kiếm nhằm quảng bá rộng rãi bài viết của các bloggers.

4. Khả năng nâng cấp dung lượng blog không hạn chế.

5. Khả năng dùng tên miền riêng cho blog. Ví dụ thay vì dùng http://admin.vnweblogs.com thì sẽ dùng http://www.blog-cua-admin.con chẳng hạn.

6. Thu phí sử dụng cho các tính năng 4 và 5. Bản thân một mình admin sẽ khó gồng gánh chi phí hoạt động của hệ thống máy chủ sau khi được mở rộng nâng cấp.

Vấn đề khó khăn nhất mà admin phải đề nghị các bloggers đóng góp ý kiến là có nên thu phí và mở rộng Vnweblogs hay cứ tiếp tục gói ghém. Việc thu phí là một điều hết sức tế nhị tuy nhiên đó là xu thế phát triển chung mà chúng ta phải tuân theo quy luật. Tuy nhiên đây là một số điều kiện tiên quyết:
- Toàn bộ bloggers hiện tại không cần phải đóng bất cứ một khoản phí nào cả nếu không muốn dùng tên miền riêng hoặc không muốn nâng cấp dung lượng blog.
- Tất cả blogger mới đều được miễn phí 200MB dung lượng ổ cứng. Nếu không có nhu cầu tăng thêm thì không phải trả phí. Phí đề nghị: 12USD/năm cho 200MB tiếp theo (tức là khi đó dung lượng blog sẽ là 400MB).
- Dung lượng blog chỉ tính đến các hình ảnh nhạc phim. Còn các bài viết thì vô hạn.
- Nếu có nhu cầu blogger có thể đăng ký tên miền riêng và khi đó sẽ có một website riêng với nội dung chính là trang blog của mình. Phí đề nghị: phi đăng ký tên miền (thường khoảng 10USD/năm) + 12USD/năm.
- Tất cả các khoản thu (nếu có) sẽ được đưa vào quỹ Vnweblogs và admin sẽ công khai chi phí duy trì hệ thống máy chủ. Quỹ Vnweblogs sẽ được quản lý bởi ai đó được đông bảo blogger tin tưởng.

Admin hy vọng sẽ nhận được ý kiến đóng góp của toàn thể bloggers để thống nhất được đường lối phát triển cho cộng đồng của chúng ta trong thời gian tới.

Thân mến
Admin

khongbietbuon

Cảm ơn admin đã chia sẻ. Tôi không có kinh nghiệm cũng như kiến thức nào về kỹ thuật nhưng hoàn toàn ủng hộ việc kết hợp tìm nguồn tài trợ và tự nguyện đóng góp. Không có gì xài chùa mà bền được không thể hoạt động được nếu không có kinh phí. Xin admin căn cứ tình hình thực tế mà quyết định tương xứng và thông báo kịp thời. Tôi xin ủng hộ cả hai tay và tất cả những hai...gì có thể! Trân trọng!

admin

@thyduong: Cảm ơn chị đã ủng hộ cho admin. Admin sẽ công bố số tài khoản nhận đóng góp trên blog của admin khi có thời gian rảnh.

Hiện tại thì vẫn là tiền túi của admin là chủ yếu. Một phần nữa là từ đóng góp tự nguyện của một số bloggers Vnweblogs ạ.

Hy vọng một ngày nào đó sẽ có một nhà tài trợ xuất hiện ạ :D

thyduong

admin ơi
Chị ủng hộ phí cho admin ko cần quan tâm đến tên miền riêng chung dung lượng lớn nhỏ.
Mình hoạt động trong lĩnh vực NH hệ thống giao dịch thống nhất từ trung ương đến địa phương nên máy chủ nâng cấp hoặc thay mới phải có để duy trì hoạt động đòi hỏi đến tiền và tiền. Chị ko hình dung nỗi MM đào đâu ra tiền để thay máy chủ hợac nâng cấp. Bởi vậy trong lòng chị rất ái ngại ko biết làm sao để giúp đỡ MM dù rằng chị ko chơi thường xuyên lắm

Bây giờ chị hỗ trợ phí 500.000 đ chuyển vào đâu cho MM đây. Hay là MM cho chị số tài khoản của MM (thẻ ATM hoặc visa gì cũng được chị trực tiếp chuyển qua thẻ cho MM
Sau này nếu có dịp chị sẽ tìm người tài trợ cho MM từ hệ thống các NH Em cho số TK thẻ trên trang blog của chị OK

admin

@Ngô Minh: Admin nghĩ chắc chú chưa dùng hết 200MB hiện tại đâu cho nên đâu cần tăng thêm dung lượng chi chú?

Khi thêm ảnh thì dĩ nhiên nó chỉ hiện ra danh sách các album cũ. Vậy nếu muốn upload vào album mới thì chú phải tạo ra album mới trước tại mục "Thêm album mới".

Thân

Ngô Minh

Gửi ADMIN

Admin đã thêm tập tin TEST trong Blog NM Ngô Minh cũng đã có sẵn trong đó 2 tập tin mới là Ngo Minh 3 Minh Tâm nhưng không đưa ảnh vào được vì khi thêm ảnh thì khung hình chỉ hiên lên các Album cũ. ADMIN co thể bày cách cho NM xoa bớt số ảnh không cần thiết trong các tập tin và cho NM đăng ký tăng dung lượng tập tin lên gâp đôi. Sẽ nộp tiền qua tài khoản Nguyên Hùng. Giúp nhé. Mấy lấy phải nhờ anh Tạo post ảnh gium.

Quốc Hân Nha Trang

Tôi hoàn toàn nhất trí với admin và ý kiến của anh phanquocuy. Hoạt động trên bất cứ lãnh vực nào cũng cần có kinh phí để trang trải và giống như 1 số trang blog khác họ đã kêu gọi được tài trợ có thể bằng cách đổi quảng cáo cho đơn vị đó được gắn logo hoặc quảng cáo trên trang của mình.

admin

@Quoc Uy: Ý của bạn admin cũng đồng ý vì đó là trang chủ không ảnh hưởng đến trang blog riêng của các bloggers.

Tuy nhiên hiện chưa có nhà tài trợ dạng này bạn ơi.

Thân

Phan Quoc Uy

Phan Quoc Uy

Tôi cũng xin phép được góp ý thế này các anh chị xem xét thử được không. Tôi thấy một số trang web có số lượng người truy cập đông như trang chủ chúng ta thường thì người ta cho những công ty cần quảng cáo những logo hay biểu tượng của công ty lên trên trang web đó. Thế thì tại sao chúng ta không làm như vậy hoặc chúng ta kiếm một nhà tài trợ nào đó duy nhất và cho họ một phần đất nho nhỏ trên web chủ thôi. Từ đó ta có được kinh phí duy trì nâng cấp sever..
Xin anh chị xem xét tôi nghĩ ai cũng biết điều này nhưng không biết là ban quản trị website có chịu làm hay không hay có lý do nào khác mà không làm.
Xin cảm ơn!

admin

@cutibd: Để điều 5 trở thành hiện thực thì admin phải làm khá nhiều thứ. Việc trước mắt là thêm server và điều 4. Điều 5 sẽ là cuối cùng. :)

Thân mến

cutibd

đồng ý ạ khoái nhất điều 5 hihi